www.Stats.in.th Nature and Trend

 

มุมมองเรื่องบ้าน 

 สวนสวยๆ

     ระแนงไม้      
คลิ๊กเพื่อชมตัวอย่างระแนงไม้งานไม้ภายนอกของเรา

ระแนงไม้ ไม้ระแนงและงานไม้ภายนอกต่างๆ

ว่าด้วยเรื่องระแนงไม้ และงานไม้ภายนอกต่างๆ

ระแนงไม้กันแดดพื้นไม้ระเบียง

 ระแนงไม้  พื้นไม้ระเบียง   รั้วไม้ ซุ้มระแนงไม้  ศาลาไม้   สิ่งเหล่านี้ เสมือนกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นงามๆสำหรับสวน ที่ทำให้สวนของเรามีเรื่องราว และใช้สอยได้   รวมทั้งเป็นตัวส่งให้บ้านและสวนสวยๆ ของเราดูอ่อนโยน นุ่มนวลตา และเป็นมุมที่สร้างบรรยากาศสงบๆสำหรับการพักผ่อนยามว่างของเราเลยทีเดียว

 

ถ้าเราอยากมีระเบียงไม้หรือชุดระแนงไม้สักชุด ไว้นั่งเล่น หรือแขวนกล้วยไม้ในสวนล่ะ   ควรอยู่ตรงไหนดี?  แล้วมันราคาสักเท่าไหร่กัน?

 

ก่อนอื่นต้องแยกกันก่อน เพื่อกันการสับสนนะครับ  มีลูกค้าหลายๆท่านเรียกรวมเหมือนๆกัน  ดังนั้นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ระแนงไม้ คืออะไร ระเบียงไม้นั่งเล่นล่ะ คืออะไร ใช้งานอย่างไรบ้าง?  

 

ระแนงไม้ ในที่นี้มีหลายความหมาย  บางท่านอาจนึกถึงไม้ระแนงสานกันไว้เป็นฉากบังตา     หรือซุ้มไม้ระแนงที่ไว้บังแดดหรือใช้แขวนกล้วยไม้ต่างๆ ที่เป็นซุ้มเสาต่างหากมั่ง   ติดกับตัวบ้านยื่นออกไปมั่ง

 

ระแนงไม้ ไม้ระแนงบังตาระแนงไม้ระแนงไม้สาน    

 แล้วระแนงไม้แบบไหนที่นิยมใช้กันในสวนล่ะ?

ก็ใช้กันหมดแหละครับ  อยู่ที่ว่าผู้ออกแบบจัดสวนจะรู้จักว่า พื้นที่ไหนของสวนหรือบ้านเราควรใช้อะไรตรงไหน อย่างไร  ที่จะทำให้บ้านและสวนเราสวย  ใช้งานได้ และปกปิดภูมิทัศน์ที่ไม่งดงาม   

 

ระแนงไม้นอกจากจะช่วยบังแดด และแขวนกล้วยไม้หรือของจุกจิกน่ารักๆแล้ว   ยังช่วยให้บ้านและสวนของเราดูนุ่มนวลมีเรื่องมีราวขึ้นด้วย   นอกจากนั้นเรายังสามารถใช้ระแนงไม้เป็นกันสาดกันแดด หรือหลังคาโครงไม้สวยๆเพื่อป้องกันฝน  โดยการนำวัสดุชนิดต่างๆไปมุงเช่น แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นดีไลท์  หรือแผ่นไวนิลเพื่อต้องการความโปร่งแสง   หรือกระทั่งวัสดุทึบแสงต่างๆ เช่นแผ่นไม้เชอรร่า ไม้เทียม หลังคาจิ้งเกิ้ลรูฟ  เป็นต้น    

 

แล้วระเบียงไม้ล่ะ?

ระเบียงไม้ระแนงคือพื้นระเบียงไม้นั่งเล่น  ที่ยื่นจากตัวบ้านออกไปในสวน   หรือจากบ้านต่อเนื่องไปยังบ่อปลาสวยๆ เพื่อเชื่อม Space จากภายในสู่ภายนอก หรืออยู่ในมุมใดมุมหนึ่งของสวน   ซึ่งแล้วแต่วิสัยทัศน์หรือมุมมองของผู้ออกแบบ ที่เราสามารถใช้เป็นมุมพักผ่อนนั่งเล่น จิบกาแฟ ฟังเสียงนอก นอนดูฟ้าสวยๆ พร้อมสูดบรรยากาศสีเขียวๆของพรรณไม้ในบ้านเรา เสมือนห้องกลางสวนที่มีฟ้าเป็นหลังคาครับ นอกจากนั้นชุดระเบียงไม้ก็อาจมีระแนงไม้อยู่ข้างบนด้วยก็ได้ เพื่อสร้างบรรยากาศอีกรูปแบบที่ดูเป็นส่วนตัวมากขึ้น อีกด้วย

 

ระเบียงไม้ศาลาไม้

เชื่อไหมว่าระเบียงไม้ที่ต่อจากตัวบ้านออกไป คุณได้ใช้ประโยชน์มากกว่าศาลาอีก  ศาลาเหมาะสมหรับบ้านที่พื้นที่ขนาดพอควร และต้องการสร้างจุดเด่นให้กับพื้นที่และใช้สอยได้  แต่ในการใช้งานจริงๆแล้ว  กว่าเราจะเดินออกจากบ้านไปนั่งบนศาลานั้นน้อยมาก  เมื่อไปเทียบกับระเบียงพื้นไม้ที่ออกแบบให้ต่อเนื่องจากตัวบ้านเราที่สามารถออกไปนั่งไปนอนเล่นได้ง่ายกว่า   ให้ความรู้สึกที่ต่อเนื่องเหมือนส่วนหนึ่งของบ้านที่ต่อเนื่องจากบ้านเข้าไปในสวน  มันให้บรรยากาศที่ดีกว่าอีกด้วยครับ

 

 

หลังจากพอรู้จัก  ชนิดและประโยชน์ของระแนงไม้ต่างๆ ระเบียงไม้ ศาลาไม้แล้ว   ลองมาดูถึงการเลือกช่างมาทำบ้างว่ามีกี่ประเภท    โดยเทียบกับราคาของมันด้วยว่ามากน้อยเพียงใด

 

 เรื่องราคาของระแนงไม้นั้นส่วนใหญ่ยังตอบไม่ได้ครับ  เพราะ ?

 ถ้าไม่ใช่งานระแนงไม้สำเร็จรูป และยังไม่ได้เห็นแบบ  ว่าแบบง่ายหรือยาก ซับซ้อนเพียงไร  ใช้ไม้เยอะหรือน้อยเพียงไร   การออกแบบ เนื้อหาของงาน เช่น ลูกเล่นต่างๆ    ประเภทและชนิดของไม้      ขนาดและจำนวนไม้ที่ใช้  เช่น บางเจ้า ใช้ระแนงไม้เล็กๆห่างๆไม่มีลูกเล่น    บางเจ้า ใช้ระแนงไม้ใหญ่กว่าปูถี่ มีลูกเล่นราคาก็ต่างกันเป็นต้น     ตลอดจนมาตรฐานการทำ มีการลงเข็ม เทลีนคอนกรีตเพื่อป้องกันสัตว์และแมลงไหม?   นอกจากนั้นต้องดูคุณภาพและฝีมือของงานด้วย   ดังนั้นจะดูแต่ราคาถูกๆอย่างเดียวไม่ได้   ต้องดูมาตรฐาน คุณภาพและเนื้องานประกอบด้วยครับ

 

ซุ้มระแนงไม้นั่งเล่น

 

ถ้าเรายังไม่เห็นฝีมือเขาอย่าเพิ่งตัดสินใจ    เพราะเราจะทราบได้อย่างไรว่างานเขาละเอียดหรือหยาบ   ถ้างานเขาหยาบไร้มาตรฐานล่ะ?     ดังนั้นเราควรต้องลองเทียบฝีมือ หรือลองดูผลงานเก่าๆเขาก่อนสิครับ   ว่าเขาทำงานเป็นมืออาชีพมีมาตรฐาน เครื่องมือพร้อม   หรือแค่ช่างธรรมดาๆ เครื่องไม้เครื่องมือดีๆก็ไม่มี...    เอาแต่เรื่องราคาถูกๆมาตัดสินไม่ได้เลยครับ งานฝีมือ กับงานคุณภาพหยาบๆที่ช่างทั่วๆไปทำ  ออกมาต่างกันเหมือนฟ้ากับเหว ทั้งที่ราคาแพงกว่ากันไม่กี่ %

 

งานระแนงไม้พวกนี้ใช้ไม้ได้หลากหลาย มากน้อยแล้วแต่การออกแบบ   ดังนั้นเราควรคงต้องกำหนดงบประมาณเบื้องต้นก่อนแล้วปรึกษาผู้ออกแบบ เพื่อให้เขาออกแบบใช้ไม้ให้เหมาะสมกับงบประมาณของคุณครับ

 

 

พวกงานไม้ภายนอกนั้น  มันก็เหมือนของทั่วๆไป   เหมือนบ้าน เหมือนรถ เหมือนนาฬิกา  ที่มีหลายชนิดไม้ หลายเกรด หลายราคา  หลายคุณภาพ   ซึ่งคงต้องถามตัวคุณก่อนว่า คุณต้องการอะไร ระหว่าง

 

  1. เน้นแต่เรื่องราคาถูกที่สุดอย่างเดียว
  2. เน้นเรื่องคุณภาพทั้งการออกแบบ ฝีมือและมาตรฐานในการทำงานประกอบด้วย

 

 

แบบที่ 1

หาแบบนี้ไม่อยากครับส่วนใหญ่ก็เป็นช่างก่อสร้างทั่วๆไป    อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น   ไม่มีการออกแบบอะไรให้ดู     ไม้ก็สั่งมาจากโรงไม้ที่แปรรูปมาหยาบๆ    ใช้ไม้น้อยๆ  ไม้บางๆ  ไม่เน้นแข็งแรง ไม่ต้องมีลูกเล่นอะไรมาก  ไม่มีการใช้ความคิดนัก  ไม่ต้องเน้นความสวย แต่เน้นถูกเป็นหลัก       ทำงานแบบง่ายๆหยาบ  ไม่มีพื้นที่การทำงานต้องไปไส ไปตัดไป ขัดไม้ที่หน้างาน   ทำงานเสียงดังมีฝุ่นขี้ไม้และบ้านคุณสกปรก    ใช้สีราคาถูกทาหยาบๆไม่มีการเก็บงานละเอียด     ช่างเองก็ไม่มีความรู้จริงๆ  ทำงานไม่มีมาตรฐาน  เพราะไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือดีๆ    ทำแล้วจบๆแล้วก็ไป พอมีปัญหามาก็ไม่มารับผิดชอบอะไร  เพราะเขาเน้นราคาถูกเป็นหลัก    อย่างภาพข้างล่าง เป็นตัวอย่างงานไม้หยาบๆไม่มีการขัดไส  เข้าไม้หยาบๆ ตะปูโผล่ให้เห็น ก็ลองดูเปรียบเทียบเอาเองแล้วกันครับ

 

 

 

 แบบที่ 2

งานไม้ที่เน้นในเรื่องมาตรฐานและคุณภาพให้สมกับราคา  

อย่างเราเองก็ถือว่าอยู่ในกลุ่มนี้ครับ     ก็มีขั้นตอนเริ่มจากการขายความคิดโดยออกแบบสวยๆ  ทั้งวาดด้วยมือ   รวมถึงทั้งการออกแบบในระบบ 3D ด้วยคอมพิวเตอร์

 

และเน้นคุณภาพงานไม้ใกล้เคียงกับงานเฟอร์นิเจอร์ทำงานจากโรงงานของเรา   เริ่มจากการคัดเลือกไม้จากโรงเลื่อยก่อน แล้วนำมาพึ่งให้แห้ง จากนั้นก็นำมาแปรรูป และขัดกระดาษทราย ด้วยเครื่องเครื่องจักรที่ทันสมัยในระบบอุสาหกรรมจากโรงงานของเรา (ไม้ที่ขัดไสจากโรงเลื่อยมามักทำมาแบบหยาบๆ เพราะโรงเลื่อยบางแห่งใช้เครื่องขนาดใหญ่ ทำให้ไสไม้ ทำให้ออกมาค่อนข้างหยาบ)   และมีการทำลายบัวที่ขอบไม้ที่ตัวโครงไม้หลัก และพร้อมไปประกอบหน้างานโดยไม่ทำให้บ้านคุณเลอะเทอะแต่อย่างไร

 

 

    การประกอบชิ้นงานไม่ใช้ตะปู ไม่ใช้เลื่อยมือ   แต่ใช้เครื่องมือที่ทันสมัยคุณภาพสูงทำให้งานละเอียด   เรียบร้อยแบบเช่นเดียวกับงานเฟอร์นิเจอร์ เข้ามุม 45 องศา  ไม่มีหัวตะปู  เก็บงานพวก หัวน๊อต ซ่อนแบบไม่ให้คุณเห็น     และใช้น้ำยาทากันปลวก    ตลอดจนผลิตภัณฑ์รักษาเนื้อไม้อย่างดีข
องเบเยอร์หรือวู๊ดเทคเท่านั้น ทั้งการทาและการพ่นที่ตัวไม้อย่างน้อย 3 เที่ยว  แถมยังมีการรับประกันผลงานระแนงไม้อีกด้วย

 

ระแนงไม้ระแนงไม้สวยๆ     

 

อะไรจะเป็นตัวบ่งบอกความแตกต่างของงาน2ประเภทนี้ได้ ก็ผลงานที่เขาเคยทำสิครับ  บ้านหลังละเป็นล้านคุณไว้ใจช่างที่อาจจะไม่มีผลงานให้คุณดู ไม่มีเครื่องไม้ เครื่องมือ ไม่มีมาตรฐานแต่คุณกล้าไว้ใจเลือกเขาที่ราคาเพียงอย่างเดียวเหรอครับ ??

 

เชื่อไหมครับว่า ถ้าคุณต้องการงานสวยๆ   ชนิดและประเภทของไม้ยังไม่สำคัญเท่าฝีมือช่าง  ต่อให้คุณใช้ไม้สัก หรือไม้แดงก็ตาม แต่ช่างคุณไร้เครื่องมือดีๆไร้ฝีมือ  งานก็ยังออกมาสู้งานไม้เต็งคุณภาพดีๆไม่ได้เลยครับ  ไม้เหมือนๆกันชนิดเดียวกันเราสามารถทำให้คุณค่าของงานไม้งานระแนงไม้ออกมาแตกต่างกันแบบคนล่ะเรื่อง   ไม่ว่าจะเป็นงานระแนงไม้ ระเบียงไม้ รั้วไม้ และศาลาไม้ก็ตาม

 

ดังนั้นต้องสรุปก่อนครับ ว่าคุณต้องการอะไร  ราคาหรือว่าคุณภาพ ?   ซึ่งคงขึ้นกับรสนิยมและงบประมาณของคุณด้วยครับ

 

"ไม่มีคำอวดอ้างสรรพคุณใดๆ ที่จะพิสูจน์และเชื่อได้เท่ากับเห็นด้วยตาของคุณเอง"

 

ตัวอย่างผลงานระแนงไม้ต่างๆชนิดไม่มีวัสดุมุงหลังคา ไว้แขวนกล้วยไม้หรือทำเป็นซุ้มระแนงไม้เลื้อย

ตัวอย่างงานระแนงไม้ชนิดมีวัสดุมุงหลังคาแผ่นโพลีคาร์บอเนตแบบโปร่งแสงและแบบทึบแสงทำระแนงกันแดดกันความร้อนและกันฝน

ตัวอย่างงานซุ้มระแนงไม้มุมพักผ่อนภายนอกบ้านอีกมุมสบายๆคลายร้อนในบ้านและสวน

ตัวอย่างงานซุ้มระแนงไม้โรงรถสวยๆแต่งบ้านและสวนหลากหลายแบบคลิ๊กชมได้ที่นี่

ตัวอย่างงานแผงระแนงไม้บังตาหลากหลายแบบ

ตัวอย่างงานศาลาไม้และบ้านไม้

 

         

counter  Last Update 09 October 2013 counter

 

© 2006 Nature and Trend Co.,Ltd.